Xuất khẩu cá tra sang Mexico khó tăng trong năm 2019

Đăng 09/10/2019 bởi admin

Trong 9 tháng đầu năm nay, duy nhất trong quý I/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt nhưng kể từ tháng 4 – 9/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này không ổn định và giảm sút so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 9/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 67,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Cho đến thời điểm này, có khoảng gần 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico. Trong đó, tập trung vào các tỉnh Đồng Tháp, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Bến Tre. 100% sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Mexico ở dạng phile đông lạnh và cắt khúc đông lạnh (thuộc HS 030462).

Ba năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng khả quan. Thị trường này được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong đợi, giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường Mexico từ 1,25 – 3,15 USD/kg. Mức giá xuất khẩu này đang thấp hơn so với nhiều thị trường xuất khẩu lớn.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2018, cá tra phile đông lạnh (HS 030462) và cá rô phi phile đông lạnh (HS 030461) là hai sản phẩm có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Mexico, tuy nhiên, cá rô phi phile đông lạnh của Trung Quốc chiếm đến hơn 60% tổng nhập khẩu cá thị trắng Mexico.

Trong những năm gần đây, bên cạnh nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc thì Mexico cũng đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động nuôi trồng cá rô phi ở nước này. Ước tính, sản lượng cá rô phi của Mexico chiếm 25% tổng sản lượng của cả khu vực Mỹ Latin. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài cũng tạo điều kiện cho Mexico tăng xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, Mexico vẫn đang giữ ổn định nhập khẩu chứ không gia tăng nhập khẩu cá thịt trắng từ một số nguồn cung Châu Á.

VASEP dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quý giữa năm, giá nhập khẩu trung bình cũng không tăng cao hơn trong các dịp cuối năm. 

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Bài viết liên quan

  • Tỉnh táo để tận dụng cơ hội

    Ngày 6-9, hơn 300 đại biểu tham dự Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2019, chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu – cơ hội thúc đẩy quan hệ thuơng mại, đầu tư song phương”, do Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ […]

  • Đại học RMIT, Tập đoàn Sovico và Hãng hàng không Vietjet vừa thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, quản trị và kỹ thuật.   Lễ ký kết diễn ra với sự hiện diện của ông Trần Hoài Nam (Phó […]

  • Nông dân tỷ phú trong sản xuất, kinh doanh

    BDK – Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre được thành lập vào ngày 18-7-2018, với số lượng ban đầu có 20 thành viên. Đến nay, CLB được đánh giá hiệu quả hoạt động khá thành công, bước đầu khẳng định vai trò nòng cốt góp sức cho phát triển nông […]

  • Facebook và Instagram vừa công bố kết quả khảo sát “Hành vi mua sắm mùa lễ hội năm 2019” về hành vi và sở thích của người tiêu dùng Việt Nam trong mùa mua sắm cuối năm, bao gồm dữ liệu về các dịp sale lớn như ngày Phụ nữ Việt Nam, giảm giá các […]