Xuất khẩu cá tra sang Mexico khó tăng trong năm 2019

Đăng 09/10/2019 bởi admin

Trong 9 tháng đầu năm nay, duy nhất trong quý I/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt nhưng kể từ tháng 4 – 9/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này không ổn định và giảm sút so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 9/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 67,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Cho đến thời điểm này, có khoảng gần 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico. Trong đó, tập trung vào các tỉnh Đồng Tháp, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Bến Tre. 100% sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Mexico ở dạng phile đông lạnh và cắt khúc đông lạnh (thuộc HS 030462).

Ba năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng khả quan. Thị trường này được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong đợi, giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường Mexico từ 1,25 – 3,15 USD/kg. Mức giá xuất khẩu này đang thấp hơn so với nhiều thị trường xuất khẩu lớn.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2018, cá tra phile đông lạnh (HS 030462) và cá rô phi phile đông lạnh (HS 030461) là hai sản phẩm có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Mexico, tuy nhiên, cá rô phi phile đông lạnh của Trung Quốc chiếm đến hơn 60% tổng nhập khẩu cá thị trắng Mexico.

Trong những năm gần đây, bên cạnh nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc thì Mexico cũng đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động nuôi trồng cá rô phi ở nước này. Ước tính, sản lượng cá rô phi của Mexico chiếm 25% tổng sản lượng của cả khu vực Mỹ Latin. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài cũng tạo điều kiện cho Mexico tăng xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, Mexico vẫn đang giữ ổn định nhập khẩu chứ không gia tăng nhập khẩu cá thịt trắng từ một số nguồn cung Châu Á.

VASEP dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quý giữa năm, giá nhập khẩu trung bình cũng không tăng cao hơn trong các dịp cuối năm. 

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Bài viết liên quan

  • Facebook và Instagram vừa công bố kết quả khảo sát “Hành vi mua sắm mùa lễ hội năm 2019” về hành vi và sở thích của người tiêu dùng Việt Nam trong mùa mua sắm cuối năm, bao gồm dữ liệu về các dịp sale lớn như ngày Phụ nữ Việt Nam, giảm giá các […]

  • Xây dựng thương hiệu nông sản mạnh thời 4.0

    BDK – Xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản là một trong những giải pháp phát triển bền vững. Việc xây dựng thương hiệu nông sản mạnh thời 4.0 dựa trên tư duy đổi mới và ứng dụng công nghệ. Theo các chuyên gia khoa học công nghệ lĩnh vực nông nghiệp, cùng […]

  • Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang: Việt Nam thành điểm đầu tư hấp dẫn

    Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày càng leo thang căng thẳng với việc hai nước liên tục tuyên bố tăng cường áp thuế. Trong bối cảnh này khiến Việt Nam phải đối mặt với cả thách thức và cơ hội, đặc biệt khi dòng vốn FDI tăng nhanh rất cần sàng lọc. […]

  • Tỉnh táo để tận dụng cơ hội

    Ngày 6-9, hơn 300 đại biểu tham dự Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2019, chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu – cơ hội thúc đẩy quan hệ thuơng mại, đầu tư song phương”, do Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ […]